Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh
Thuốc corticoid - “con dao hai lưỡi”

Theo các bác sĩ corticoid đang được dùng tùy tiện như kháng sinh! Việc lạm dụng thuốc kháng viêm có chứa corticoid sẽ dễ đưa đến các hậu quả tai hại, chẳng hạn như tăng cân do bị giữ natri, đào thải kali gây béo bệu, mặt tròn; gây tăng huyết áp, tăng đông máu có thể gây nghẽn mạch; chậm liền sẹo các vết thương và dễ gây nhiễm khuẩn thứ phát; và những căn bệnh nguy hiểm khác.

 

 

Nguyên corticoid là nhóm nội tiết tố được phần vỏ tuyến thượng thận (nằm ngay trên cực trên hai thận) tiết vào máu dưới sự chỉ huy của tuyến yên (ở mặt dưới não) và chất chủ yếu (nhiều nhất và mạnh nhất) là cortisol..., có tác dụng chuyển hóa đường, đạm, điều hòa huyết áp... và giúp cơ thể chống đỡ những trạng thái nguy kịch (đau đớn, viêm nhiễm...). Con người đã tổng hợp được nhiều corticoid mạnh hơn cortisol nhiều lần như hydrocortison, prednisolon, betamethason, dexamethason, methylprednisolon... (gọi là thuốc nhóm steroid) dùng để điều trị nhiều bệnh hiểm nghèo.

Trong Y Học hiện nay corticoid được chỉ định cho rất nhiều bệnh và hiệu quả rất tốt nhưng cũng có rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Các bác sĩ nhận định corticod là  “dao hai lưỡi” mà “lưỡi” nào cũng sắc... Thuốc gây rối loạn tâm thần với các biểu hiện: Mất ngủ, lo âu, trầm cảm, tăng ý định tự sát, hoặc kích thích, cáu bẳn hay lãnh đạm thờ ơ, mất trí nhớ về ngôn ngữ và lời nói, nặng thì có hoang tưởng, ảo giác; trẻ em thì quấy khóc hoặc nói lắp, hoặc quá hiếu động hay có hành vi xâm hại; gây chảy máu hoặc loét dạ dày vì làm tăng tiết axit dịch vị.

Thành phần của thuốc corticoid gây ra tình trạng giữ nước và muối nên làm béo giả và người bệnh suy tim có thể phù phổi cấp; giảm kali máu biểu hiện bằng mệt mỏi, yếu cơ, nặng sẽ loạn nhịp tim, có thể gây suy tim cấp, do kali đặc biệt cần cho cơ tim; phát bệnh tiểu đường ở người còn tiềm ẩn bệnh do tăng sản xuất glucosa ở gan và kháng insulin làm tăng glucosa máu; tăng huyết áp động mạch.

 

 

Thuốc cũng gây loãng xương (xương giòn, dễ gãy do mất canxi) nhất là nữ giới sau mãn kinh; hoại tử xương vô trùng, thường ở chỏm xương đùi; làm máu dễ đông gây tắc mạch; giảm các phản ứng tự vệ của cơ thể; giảm bạch cầu hạt và giảm sức đề kháng nên dễ bị nhiễm trùng, lao phổi, nấm da; teo cơ, thường là cơ mông, cơ tứ đầu đùi; đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp; nổi nhiều mụn và sạm da nếu dùng kem chứa corticoid; gây hại cho thai và làm trẻ chậm phát triển chiều cao.

Dùng các thuốc corticoid trong bất kỳ trường hợp nào cũng phải có chỉ định và liều lượng do bác sĩ quyết định theo đơn. Thực trạng chung hiện thuốc đang được dùng tràn lan và hầu hết tự mua hay do hiệu thuốc “chỉ định”. Ho, hắt hơi, sổ mũi, viêm họng, thậm chí nhức đầu... thì cùng với kháng sinh là “dexa” (dexamethason) được hiệu thuốc bán kèm, có khi chỉ mỗi “dexa”. Do tác dụng kháng viêm, giảm đau mạnh nhiều hiệu thuốc thường kê toa để giữ khách. Cũng vì thế người sử dụng corticoid vô tình coi nó như thần dược chữa bách bệnh, nên những lần sau cứ thế uống, càng ngày lượng tiêu thụ mạnh nguy cơ mắc những căn bệnh khác cũng gia tăng chóng mắt.

 

Chia sẻ:
Copyrights © 2018 MIDI BEAUTY SPA. All rights reserved.
Zalo