Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh
Thần dược corticoid có thể gây mục xương, suy thận, viêm phổi...

Corticoid được xem như thần dược, có vai trò quan trọng trong chuyển hóa muối, đường, mỡ, chất đạm, duy trì các chức năng sống của cơ thể. Thần dược corticoid được dùng trong các loại thuốc giúp tăng cân, làm đẹp cho đến trị xương khớp. Gần đây việc lạm dụng corticoid xảy ra phổ biến ở mọi miền đất nước, nhất là vùng nông thôn. Tuy nhiên bạn có biết khi sử dụng thần dược corticoid không đúng có thể gây mục xương, suy thận, viêm phổi....

 Thần dược corticoid là gì?

 

 

Thần dược corticoid là một nhóm các chất do vỏ tuyến thượng thận tiết ra. Nó có chức năng điều hòa nhiều loại hoạt động của cơ thể. Ở điều kiện bình thường, nếu nồng độ corticoid trong máu thấp, tuyến thượng thận tiết ra chất đó nhiều hơn, nếu nồng độ cao, tuyến thượng thận ngưng không tiết chất đó.

Tại dụng của corticoid

Về phương diện chữa bệnh, thần dược corticoid là thuốc rất quý do có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, ức chế hệ miễn dịch. Nó dùng để chống viêm, giảm đau, trị các bệnh xương khớp, các bệnh tự miễn, các bệnh dị ứng ngoài da và hệ hô hấp (biểu hiện là hen suyễn nặng), bệnh suy tuyến thượng thận.

Tác hại của thần dược corticoid

Thần dược corticoid còn có một tác dụng phụ rất hay gặp, đó là giữ nước. Khi chúng ta đưa vào cơ thể một lượng corticoid lớn hơn mức cơ thể thực sự cần, nó sẽ giữ nước gây phù, gây rối loạn chuyển hóa lipid và làm đọng mỡ lại ở trên mặt, cổ và lưng, nên người dùng thuốc lâu ngày sẽ béo phì, mặt tròn như mặt trăng, nhưng thật ra cơ thể lại bị teo cơ, vì thế làm cho da dẻ trở nên mịn màng hơn, ửng đỏ hơn, hấp dẫn hơn. Chính vì vậy mà corticoid được một số người kém hiểu biết dùng để tăng cân, làm đẹp.

 

 

Khi chúng ta dùng nhiều thần dược corticoid, từ bên ngoài đưa vào cơ thể, nồng độ corticoid trong máu sẽ tăng cao, tuyến thượng thận bị ức chế, không sản xuất ra corticoid nữa. Nếu bị ức chế trong thời gian dài, tuyến thượng thận sẽ bị suy không hồi phục luôn, và không còn khả năng tiết ra corticoid, ngay cả khi nồng độ chất này trong máu giảm xuống rất thấp. Khi cơ thể không có đủ lượng corticoid nội sinh, hàng loạt các chuyển hóa của cơ thể bị rối loạn, trong đó có rối loạn về chuyển hóa xương. Xương bị mất can xi, các thớ xương vừa giảm về số lượng, vừa giảm về chất lượng. Xương trở nên dễ gãy, mà dân gian dùng từ rất hình tượng, là "mục xương".

 

 

Ngoài ảnh hưởng đến xương khớp, thần dược corticoid suy tuyến thượng thận và gây ra hội chứng Cushing. Người bị Cushing thường có chân tay nhỏ, bụng phình to, mặt tròn như mặt trăng, da bụng, đùi có những vết nứt giống như một số "bà bầu", dễ bị xuất huyết dưới da, hai cánh tay thường có vết đỏ bầm, chuyển thành xanh, vàng…

 

 

Những người dùng corticoid nhiều có xu hướng dễ bị nhiễm trùng, do hệ miễn dịch bị suy yếu hoàn toàn. Họ cũng dễ bị xuất huyết, chảy máu khó cầm do thành mạch mỏng, dễ vỡ. Đặc biệt, thận, phổi là những cơ quan dễ bị tấn công gây ra suy thận, viêm phổi… và các bệnh nhiễm trùng cơ hội.

Như vậy, thần dược corticoid tuy có nhiều tác dụng trị liệu rất tốt nhưng đồng thời có nhiều tác dụng phụ gây nguy hiểm. Dùng nó như dùng con dao hai lưỡi. Vì vậy, ta không nên tự ý dùng bừa bãi mà chỉ nên dùng khi có sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ.

 

Chia sẻ:
Copyrights © 2018 MIDI BEAUTY SPA. All rights reserved.
Zalo