Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh
Tác hại của tia uv đối với cơ thể người

 

Những ngày gần đây chắc hẳn bạn luôn nghe trên các kênh thông tin đại chúng cảnh báo chỉ số uv tại tp.hcm đã lên đến 11 và nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như làn da của con người. Vậy bạn đã biết hết được tác hại của tia uv gây ra cho cơ thể của mình không. Hãy cùng Viện Tăng Sinh Collagen Midi Beauty Spa tìm hiểu nhé!

Tia uv là một dạng tia điện từ từ ánh sáng mặt trời, có tác dụng tổng hợp vitamin D cho da, kích thích hoạt động chính của cơ thể đồng thời tia cực tím còn có khả năng diệt khuẩn, tiệt trùng và chữa bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, việc tiếp xúc quá nhiều với tia uv thì bạn có thể nhận những tác hại của tia uv như gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

 

 

TÁC HẠI CỦA TIA UV ĐỐI VỚI CƠ THỂ NGƯỜI

Xạm, đen da: Xạm, đen da liên quan đến sắc tố melanin trên da. Nó thường hình thành sau hai ngày tiếp xúc với ánh nắng mặt trời liên tục, và sắc tố tiếp tục đậm lên sau vài tuần, vài tháng. Sự gia tăng các tế bào sắc tố dẫn đến sự hình thành thêm các hạt melanin trên toàn cơ thể.

Cháy da, bỏng da: Hiện tượng cháy nắng xuất hiện khi tế bào da bị hư hại. Tổn thương này bị gây ra bởi ánh nắng gay gắt của mặt trời. Thông thường, máu sẽ chạy đến những khu vực này để nỗ lực chữa cháy, đó là lý do vì sao da bạn thường ứng đỏ khi vừa bị cháy nắng.

Sớm lão hóa da: Tiếp xúc với tia cực tím trong khoảng thời gian nhất định sẽ gây nên hiện tượng lão hóa da, bắt đầu từ việc thay đổi cấu trúc các lớp hạ bì. Những dấu hiệu nhận thấy thường là khô da, nhìn rõ nếp nhăn, da chảy xệ, mất khả năng đàn hồi, xuất hiện các đốm sắc tố – kết quả của sự thoái hóa khả năng đàn hồi và collagen ở da.

80% người bị lão hóa da có thể được phát hiện vào khoảng 20 năm đầu tiên trên đời. Và tác hại của tia uv được coi là nguyên nhân đáng sợ nhất gây nên hiện tượng này.

Ung thư da: Đây là loại ung thư xảy ra nhiều nhất trên khắp thế giới. Có nhiều dạng ung thư da, bao gồm: Ung thư u hắc tố, ung thư tế bào biểu mô, ung thư tế bào biểu mô có vảy và các khối u ác tính.

 

 

Ức chế hệ thống miễn dịch: Tác hại của tia uv sẽ gây ra tình trạng suy giảm miễn dịch liên quan đến việc ngăn chặn hình thành các khối u. Các nhà khoa học tin rằng cháy nắng có thể thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào máu trắng chống lại bệnh tật ở con người cho đến 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Lặp đi lặp lại qua tiếp xúc với bức xạ tia cực tím có thể gây thiệt hại nhiều hơn vào hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Hình thành khối u ác tính: Khối u ác tính được hình thành từ các tế bào sắc tố, thường có xu hướng di căn, do đó bệnh nhân có khối u ác tính trên da dễ bị tử vong hơn. Khối u ác tính thường phổ biến ở phụ nữ trẻ (vị trí lưng, chân), đàn ông lớn tuổi (vị trí lưng). U ác tính luôn luôn có xu hướng xảy ra trên bề mặt không tiếp xúc với ánh nắng cũng như thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng.

Các nguy cơ hình thành khối u ác tính thường là những nốt ruồi lớn hơn 2mm, ngứa hoặc đau từ nốt ruồi có từ trước, mọc thêm những nốt ruồi mới, nốt ruồi bỗng nhiên thay đổi kích cỡ, màu sắc.

Trên đây là những chia sẽ của Viện Tăng Sinh Collagen Midi Beauty Spa về vấn đề tác hại của tia uv đối với cơ thể con người. Mỗi người chúng ta nên có ý thức chống tia UV để bảo vệ làn da và sức khỏe của chính mình. Các bạn hãy ghé thăm Viện Tăng Sinh Collagen Midi Beauty Spa thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin hữu ích cho sức khỏe da nhé!

 

Chia sẻ:
Copyrights © 2018 MIDI BEAUTY SPA. All rights reserved.
Zalo