Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh
Tác hại của tia UV có nguy cơ ung thư da cao

Tia UV chỉ cần tiếp xúc trong khoảng thời gian nhất định sẽ gây nên hiện tượng bắt đầu từ việc thay đổi cấu trúc các lớp hạ bì tiếp đến là lão hóa da. Tác hại của tia UV suy giản khả năng đàn hồi của da và sản sinh collagen không còn ổn định như trước sẽ dần thoái hóa dẫn đến tình trạng da khô, nhìn rõ nếp nhăn, da chảy xệ, mất khả năng đàn hồi, xuất hiện các đốm sắc tố.

 

 

Trong tia UV, tia UVB có thể làm hỏng trực tiếp DNA của tế bào da và là tia chính gây ra cháy nắng. Riêng tia UVC thường không phải là nguyên nhân gây ung thư da vì chúng không xâm nhập vào bầu khí quyển của Trái đất và không được tìm thấy dưới ánh sáng mặt trời.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, tiếp xúc với bức xạ tia cực tím là một yếu tố nguy cơ chính dẫn đến các bệnh ung thư da. Tác hại của tia UV trong đó, ánh sáng mặt trời là nguồn cung cấp chính. Những người tiếp xúc nhiều với tia cực tím có nguy cơ mắc bệnh ung thư da cao hơn. Tia UV chỉ chiếm một phần nhỏ trong các tia nắng mặt trời nhưng cũng là nguyên nhân chính gây ra tác hại của ánh nắng mặt trời lên da.

Ung thư da bắt đầu khi tổn thương ảnh hưởng đến DNA của các gen kiểm soát sự phát triển của da. Tia UVA làm lão hóa tế bào da và có thể làm hỏng DNA của mỗi người, tạo nếp nhăn, gây ung thư da.

Trường hợp cơ thể tiếp xúc với ánh nắng nhiều lần trong thời gian dài, tia cực tím còn có khả năng gây các chứng bệnh về mắt trầm trọng hơn, như suy hoại võng mạc, cườm mắt, lòa thậm chí mù mắt.

 

 

Ngoài ra, tác hại của tia UV còn có thể gây ra một số tác hại đối với sức khỏe con người, hình thành khối u ác tính, ung thư mô tế bào cơ bản, ung thư mô tế bào hình vảy, lão hóa nhanh, ức chế miễn dịch.

Ung thư biểu mô tế bào đáy: Loại ung thư da này chiếm đến 80% trong các loại ung thư da, có khả năng tăng trưởng chậm và hiếm khi di căn. Chúng thường được tìm thấy trên đầu và cổ - những khu vực thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời kéo dài, xảy ra ở 20% người dưới 50 tuổi, 70% ở người dưới 70 tuổi.

Ung thư biểu mô tế bào vảy: Ung thư da loại này thường xảy ra ở người cao tuổi, 50% số người mắc nằm trong độ tuổi 65 trở lên. Những bệnh ung thư da liên quan đến u hắc tố có tỷ lệ chữa khỏi 96-98%, cũng là loại ung thư dễ dàng điều trị thành công.

Với chị em phụ nữ,  có làn da mỏng manh, dễ vỡ nên rất dễ bị tổn thương bởi các tia cực tím từ ánh nắng mặt trời. Thường chủ quan rằng nắng nhẹ thì chẳng cần phải lo ngại về vấn đề do tác hại của tia UV gây ra. Vì không biểu hiện ra ngay mà theo thời gian chúng có thể tìm đến làn da một cách dễ dàng, vì chúng không bị ngăn cản bời các lớp kính hoặc có thể do hiện tượng phản xạ ánh sáng.

 

Chia sẻ:
Copyrights © 2018 MIDI BEAUTY SPA. All rights reserved.
Zalo