Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh
TÁC ĐỘNG CÓ HẠI CỦA TIA UV ĐỐI VỚI LÀN DA

Những người làm việc nhiều giờ ngoài nắng khi nhìn vào thị bạn thường  thấy họ  già hơn so với những người cùng tuổi, với làn da bị lão hóa và xập xệ. Nguyên nhân do TÁC ĐỘNG CÓ HẠI CỦA TIA UV VỚI LÀN DA một cách trực tiếp thường xuyên và phơi nhiễm.

 

 

Theo thống kê mỗi năm, số ca ung thư da ở Mỹ nhiều hơn các ca ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ruột kết cộng lại. Cũng tại thống kê này mỗi năm, cứ 5 người Mỹ thì sẽ có 1 người mắc ung thư da trong suốt cuộc đời họ, những người này tỷ lệ đặc biệt chiếm đến 80% liên quan đến là phơi nhiễm tia cực tím không an toàn từ công việc (lái xe, nông dân, công nhân …vv…)

Tia UV (Ultraviolet) có trong ánh nắng mặt trời là tác nhân gây ra những căn bệnh về da. Nó còn được gọi là tia cực tím hoặc tia tử hoại, là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng khả kiến nhưng dài hơn tia X. Tia UV mang lại cho con người những lợi ích như giúp tổng hợp vitamin D trong cơ thể, ở liều lượng vừa phải tia cực tím có thể kích thích mọi quá trình hoạt động chính của cơ thể... Nhưng cũng với nguồn năng lượng đó TÁC ĐỘNG CÓ HẠI CỦA TIA UV VỚI LÀN DA ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Ánh sáng mà mắt người có thể nhìn thấy (ánh sáng khả kiến) chiếm 40% trên tổng tỉ lệ bức xạ mặt trời chiếu xuống mặt đất, đây là nguồn năng lượng tự nhiên ngày nay được sử dụng khá phổ biến. Chiếm tỷ lệ nhiều nhất thường gặp do UV là Ung thư biểu mô tế bào vảy làm xuất hiện Nốt ruồi, nốt chàm, các nốt vảy màu đỏ…vv…lây lan trên nhiều bộ phận khác trên cơ thể.

Loại ung thư da do UV tương đối hay gặp loại ung thư da dạng tế bào đáy gây ra các vết bớt, hay đổi màu trên da. Có thể thấy khi mà TÁC ĐỘNG CÓ HẠI CỦA TIA UV VỚI LÀN DA, Thường xuất hiện tại đầu và cổ hiếm khi lây lan và phát triển chậm. Phần lớn tia UV bị hấp thụ, chiếm tỷ lệ lớn nhất trong các ca tử vong do ung thư da là các khối u da ác tính phổ biến ở độ tuổi 15 – 19 tuổi, chiếm 30% các trường hợp được chẩn đoán ung thư da.

 Điều nguy hiểm là U ác tính có thể xuất hiện rất lâu sau khi phơi nhiễm tia cực tím UV. Lịch sử bị cháy nắng thời thơ ấu là yếu tố phổ biến gây bệnh hay suy giảm miễn dịch. Ngày nay môi trường ngày càng bị ô nhiễm, cùng với hiệu ứng nhà kính làm cho trái đất nóng lên từng ngày, tầng ozon bị suy giảm nghiêm trọng. Vì vậy chúng ta cần có những hiểu biết nhất định về tia UV và các tác hại của nó đê có những biện pháp cần thiết bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Không chỉ riêng phái đẹp việc bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời rất quan trọng và không thể bỏ qua của tất cả mọi người. Rất nhiều các cảnh báo sức khỏe về sự nguy hiểm khi tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời được đăng tải rộng rải trên các phương tiện thông tin đại  chúng.

Nhưng tỷ lệ mắc phải các bệnh ung thư da ác tính và lành tính đã và vẫn tăng mạnh trong những năm gần đây. TÁC ĐỘNG CÓ HẠI CỦA TIA UV VỚI LÀN DA là rất nghiêm trọng. Để có thể hoạt động an toàn dưới ánh mặt trời thì cần phải hiểu được các nguy cơ, và thiết lập các biện pháp để đảm bảo da được bảo vệ hoàn toàn mọi lúc- bằng cách che phủ, chọn nơi mát cũng như là sử dụng các sản phẩm chống nắng phù hợp.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ:
Copyrights © 2018 MIDI BEAUTY SPA. All rights reserved.
Zalo