Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh
Những tác hại của Corticoid trên da

Tự ý sử dụng thuốc bôi ngoài da dạng kem thuốc (crème) hoặc thuốc mỡ (pommade) có chứa dược chất corticoid không theo chỉ dẫn của Bác sĩ là rất phổ biến. Dược chất dùng để chống viêm rất quý, nếu dùng đúng chỉ định có thể chữa khỏi một số bệnh ngoài da khó trị, nhưng ngày càng nhiều người lớn, đặc biệt là phụ nữ, có người dùng sai chỉ định, như dùng để chữa các vết lở loét, dùng trị mụn trứng cá, thậm chí dùng như kem dưỡng da tác hại của Corticoid những hậu quả nghiêm trọng.

 

 

Các loại corticoid không rõ nguồn gốc bôi tùy ý lâu ngày trên da sẽ làm teo da, rạn da, da dễ bị nhiễm trùng do mất sự đề kháng. Nếu bôi lên da mặt trong thời gian dài, da mặt mịn màng đâu chẳng thấy mà sẽ thấy bị trứng cá đỏ, phát mụn li ti khắp mặt. Không những thế, thuốc có thể thấm qua da vào máu gây tác dụng toàn thân (có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm).

Trường hợp đối với những cô gái trước tuổi dậy thì nếu bôi lên da diện rộng, lâu ngày bị rối loạn sự phát triển hệ lông. Tác hại của Corticoid có thể thấm qua da vào máu mà có chống chỉ định (không được dùng) ở trẻ sơ sinh, nhũ nhi. Bôi ngoài da ở trẻ, thuốc chứa corticoid sẽ làm giảm sức đề kháng ở nơi bôi, làm bùng phát hiện tượng nhiễm khuẩn.

Trên thực tế tại các bệnh viện lớn đã điều trị cho trẻ hai tháng tuổi bị hoại tử đầu ngón tay phải phẫu thuật cắt bỏ phần hư kể ở trên, chỉ vì bố mẹ mua kem chứa thuốc corticoid thoa mụn bóng nước trên da của trẻ. Bé hoại tử đầu ngón tay là do corticoid làm giảm sức đề kháng và vi khuẩn gây hoại tử có điều kiện phát triển.

 

 

Như vậy, thuốc corticoid tuy có nhiều tác dụng trị liệu rất tốt nhưng đồng thời có nhiều tác hại của Coirticoid gây nguy hiểm. Dùng nó như dùng con dao hai lưỡi. Vì vậy, ta không nên tự ý dùng bừa bãi mà chỉ nên dùng khi có sự chỉ định và theo dõi của thầy thuốc.

Theo như chia sẽ của Bác sĩ gia liễu thì việc điều trị da do ảnh hưởng corticoid với viêm da kích ứng thường rất khó khăn trong thời gian đầu, kết quả trồi sụt khiến cho người bệnh dễ nản lòng. Việc điều trị thường kéo dài 1-3 tháng tùy trường hợp, đòi hỏi người bệnh phải kiên trì, bác sĩ cần theo dõi quan tâm động viên và khích lệ bệnh nhân khỏi bỏ cuộc.

Dù biết rằng khi ngưng da sẽ diễn biến phức tạp và rất xấu do hiệu ứng phản hồi. Hiệu ứng phản hồi corticoid nặng hay nhẹ tùy thuộc vào loại tác hại của Corticoid, thời gian và nồng độ sử dụng. Bác sĩ da liễu sẽ cho bệnh nhân dùng thành phần hoạt tính làm dịu viêm làm lành  corticoid, giúp hồi phục sức chống đỡ của da. Điều trị tăng cường với biện pháp vật lý kỹ thuật cao trị liệu để rút ngắn thời gian điều trị.

 Để tránh những tai biến đáng tiếc có thể xảy ra khi sử dụng corticoid, khi có bệnh lý nám má, mụn trứng cá thì nên đến bác sĩ chuyên khoa da liễu để thăm khám, không tự ý dùng thuốc gây biến chứng nặng nề, ảnh hưởng đến sức khỏe. Thuốc cần được dùng đúng bệnh và người bệnh cần dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu dùng không đúng, bệnh không khỏi mà còn trầm trọng thêm.

 

Chia sẻ:
Copyrights © 2018 MIDI BEAUTY SPA. All rights reserved.
Zalo