Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh
Những điều cần biết khi dùng “thần dược” corticoid

Thần dược corticoid được xem là nguyên liệu tốt để điều trị nhiều bệnh ở thể con người, nhất là các vấn đề về da nếu sử dụng đúng cách và đúng liều lượng. Tuy nhiên loại thuốc corticoid này được xem là một “con dao hai lưỡi”, khi sử dụng không đúng liều lượng hay quá lạm dụng sẽ gây ra những tác dụng phụ, gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe.

Nhiều tác hại do thần dược corticoid mang lại như da mặt bị tàn phá, nổi nhiều mụn, viêm da, chảy nước, gây hại cho mắt, đục thủy tinh thể,…

Vậy làm thế nào để tận dụng hiệu quả tối đa từ thần dược corticoid, hãy cùng collagenmidi tìm hiểu xem nhé!

thần dược corticoid

Nên dùng thuốc vào buổi sáng

Corticoid được tiết ra từ thuyến thượng thận. Bình thường sự tiết hoocmon vào khoảng 7 giờ sáng. Đó là lý do vì sao nên dùng corticoid vào buổi sáng.

Thực hiện chế độ ăn giảm muối

Corticoid gây giữ muối, nước hậu quả gây tăng cân vì vậy khẩu phần ăn hạn chế muối và cần tăng thêm lượng protein.

Không nên ngừng thuốc đột ngột

Khi ngừng điều trị bằng thần dược corticoid một cách đột ngột sẽ gây suy tuyến thượng thận cấp, gây thiếu hụt corticoid, điều này ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy khi muốn ngừng điều trị nên giảm liều từ từ để khởi động lại tuyến thượng thận (ngay cả điều trị ngắn ngày).

Kiểm tra đường máu

Corticoid và các dẫn chất tổng hợp là những glucocorticoid vừa làm tăng sản xuất glucose ở gan và tích lũy glucose trong máu, kết quả làm tăng đường máu, vì vậy nên hạn chế thực phẩm ngọt, đường trong thời gian điều trị corticoid.

Kiểm tra huyết áp

Khi sử dụng thần dược corticoid gây ứ muối và nước, chính những điều này gây tăng huyết áp. Sau khi ngừng điều trị huyết áp sẽ về mức bình thường nhưng cần theo dõi đặc biệt người có tiền sử cao huyết áp.

Nguy cơ loãng xương

Điều trị corticoid thời gian dài gây những tác hại nhất định đến xương. Gây mất canxi và chính điều này gây loãng xương. Nếu điều trị corticoid dài ngày nên đo mật độ xương, thường 2 năm một lần.

thần dược corticoid

Lưu ý khi dùng cùng corticoid và tiêm chủng vắc xin

Thần dược corticoid là thuốc ức chế miễn dịch, có nghĩa giảm miễn dịch của cơ thể. Một số loại vắc xin được tiêm trong thời gian điều trị cortisone có thể tạo ra miễn dịch yếu hơn vì vậy hiệu quả thấp hơn.

Tác dụng phụ của thuốc

Corticoid cũng như nhiều loại thuốc khác gây những tác dụng phụ. Vì vậy cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng. Nếu xảy ra tác dụng phụ cần lập tức thăm khám bác sĩ để tìm ra phương cách dự phòng hoặc điều chỉnh liều dùng cho phù hợp.

Chia sẻ:
Copyrights © 2018 MIDI BEAUTY SPA. All rights reserved.
Zalo