Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh
Hiểu đúng về tác hại của tia UV và cách bảo vệ da

 

Chúng ta đều được khuyến cáo và truyền tai nhau các biện pháp bảo vệ da để chống lại tác hại của các tia UV có trong ánh sáng mặt trời. Vậy bạn đã hiểu đúng về tác hại của tia UV và biết cách bảo vệ da đúng đắn. Hôm nay Viện Tăng Sinh Collagen Midi Beauty Spa sẽ chia sẻ với bạn chủ đề “Hiểu đúng về tác hại của tia UV và cách bảo vệ da” để giúp bạn có được một làn da đẹp, an toàn.

Tia UV là gì?

Trong ánh nắng mặt trời được chia thành 3 nhóm chính dựa trên độ dài bước sóng: Tia hồng ngoại, ánh sáng mà mắt người có thể nhìn thấy và tia UV.

 

 

Tia UV còn được gọi là tia cực tím hoặc tia tử hoại. Tia UV mang lại cho con người những lợi ích như giúp tổng hợp vitamin D, ở liều lượng vừa phải tia UV có thể kích thích mọi quá trình hoạt động chính của cơ thể… Tuy nhiên, có rất nhiều tác hại của tia UV. Tia UV chứa khá nhiều tác nhân gây hại đến làn da và nghiêm trọng hơn có thể gây nên các vấn đề liên quan đến sức khỏe con người.

Ánh sáng mà chúng ta có thể nhìn thấy có độ dài bước sóng từ 390-790 nanomet và chiếm 40% trên tổng tỉ lệ bức xạ mặt trời chiếu xuống mặt đất. Tia hồng ngoại có bước sóng trên 700 nanomet và chiếm 50% tổng tỉ lệ bức xạ. Tuy chúng ta không thể thấy tia hồng ngoại nhưng chúng ta có thể cảm nhận được. Tia hồng ngoại mang sự ấm áp của Mặt trời đến cho Trái Đất.

Phân loại tia UV và tác hại của tia UV

Tia UV được chia làm loại tia chính: UVA, UVB và UVC.

 

 

Tia UVA

Tia UVA chiếm 9.5% trong tổng lượng bức xạ mặt trời. Tia này có khả năng xuyên qua quần áo, cửa kính, vì vậy chúng có thể tác động trực tiếp đến chúng ta khiến da bị sạm và nám. Còn với bước sóng dài, chúng xâm nhập sâu vào tầng hạ bì của da, phá hủy Collagen khiến da nhanh chóng lão hóa.

Tia UVB

Tia UVB là tác nhân trực tiếp tấn công tầng biểu bì của da, gây ra hàng loạt tổn hại cho làn da như khô nẻ, sạm, cháy nắng, nám, tàn nhang, đồi mồi và kích ứng. Tệ hơn nữa, với cường độ cao, tia UVB sẽ ảnh hưởng đến lớp đáy tầng biểu bì, sinh ra các tế bào hỏng. Các tế bào này theo thời gian sẽ liên kết với nhau hình thành khối u và gây ung thư da.

Tia UVC

Tác hại của tia UV phần lớn được gây ra nhiêu nhất bởi tia UVC. Đây là tia có năng lượng cao nhất so với hai tia còn lại. Tia UVC gây tổn thương nghiêm trọng đến làn da và đôi mắt của chúng ta.

Tầng ozone trong bầu khí quyển đã ngăn chặn gần như toàn bộ tia này chiếu xuống mặt đất. Dù vậy, với sự thủng của tần ozone, các bức xạ năng lượng cao của tia UVC vẫn có thể thâm nhập xuống bề mặt Trái Đất, dễ dàng gây ra các vấn đề trầm trọng đối với sức khỏe.

Vậy làm thế nào để ngăn chặn tác hại của tia UV?

Cách hữu hiệu nhất để chống lại tác hại của tia UV là chống nắng. Chống nắng không đơn giản là chống ánh nắng mặt trời, mà chúng ta chống lại tia UVA và UVB.

Dùng kem chông nắng: kem chông nắng là biên pháp chặn lại tác hại của tia UV được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Các chỉ số trên kem chống nắng sẽ nói lên khả năng chống tia UVA và UVB.

 

 

 SPF là chỉ số chống tia UVB. Chỉ số SPF càng cao thì khả năng cản tia UVB càng lớn. Nếu sử dụng hàng ngày, chúng ta nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 đến 50.

Chỉ số PA biểu thị khả năng chống nắng. PA với càng nhiều dấu cộng sẽ càng có khả năng chống tia UVA cao. Nếu sử dụng hàng ngày, bạn có thể chọn các sản phẩm có PA +++ đến PA ++++ để bảo vệ cho da hoàn hảo.

Dùng viên uống chống nắng:

 

 

Viên uống chống nắng là một biện pháp bảo vệ da dưới tác hại của tia UV và được nhiều người ưa chuộng. Viên uống chống nắng giúp bổ sung các chất chống oxy hóa cho cơ thể cũng như trung hòa gốc tự do, sữa chữa DNA bị hư hại, phòng ngừa ung thư da và chống lão hóa da hiệu quả.

Chia sẻ:
Copyrights © 2018 MIDI BEAUTY SPA. All rights reserved.
Zalo