Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh
Corticoid thần dược hay ác quỷ

 

Gần đây có nhiều lời đồn cho rằng Corticoid là “thần dược” có thể giúp trẻ em tăng cân nhanh chóng, giúp phụ nữ có được một làn da trắng hồng, căn mịn,hay giúp giảm đau khớp, chống viêm… Nhưng bạn có biết Corticoid là “con dao hai lưỡi” và tác hại Corticoid sẽ rất khôn lường nếu bị lạm dụng. Vậy Corticoid là thần dược hay ác quỷ? Hãy cùng Collagen Midi tìm hiểu nhé!

Corticoid là gì?

Corticoid là một nhóm các chất hóa học bao gồm các hoócmôn steroid được sản xuất từ vỏ thượng thận của động vật có xương sống và các chất tổng hợp tương tự các hoócmôn đó.

Tác dụng của Corticoid

Về phương diện chữa bệnh, Corticoid là thuốc rất quý do có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, ức chế hệ miễn dịch. Corticoid dùng để chống viêm, giảm đau, trị các bệnh xương khớp, các bệnh tự miễn, dị ứng ngoài da và hệ hô hấp (biểu hiện là hen suyễn nặng), bệnh suy tuyến thượng thận.

 

 

Tác hại khi lạm dụng Corticoid

Tuy có nhiều công dụng và được xem là thuốc rất quý nhưng tác hại Corticoid cũng rất kinh khủng.

Corticoid còn có nhiều tác dụng khác nhau ảnh hưởng đến sự chuyển hóa chất đường, chất đạm, chất béo, sự cân bằng nước và muối khoáng, hệ tim mạch, thần kinh, cơ xương cùng nhiều cơ quan khác. Vì thế, cơ thể có vẻ như mập ra và tăng trọng khi uống corticoid liên tục, kéo dài (mà một số người cứ tưởng rằng tốt) nhưng lại là biểu hiện một tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc.

Do corticoid có tác dụng giữ nước và chất khoáng natri trong cơ thể gây phù, gây rối loạn chuyển hóa lipid, làm đọng mỡ lại ở trên mặt, cổ và lưng nên người dùng thuốc lâu ngày sẽ béo phì, mặt tròn như mặt trăng nhưng thật ra cơ thể lại bị teo cơ (đây là các biểu hiện trong hội chứng có tên Cushing).

Thuốc còn gây cảm giác thèm ăn, làm cho người dùng ăn ngon hơn. Thuốc còn có tác dụng giữu nước là da căng, hồng hào nên thường bị chị em lạm dụng trong việc làm đẹp. những sau một thời gian sẽ gây ra tình trạng viêm da, ảnh hưởng nghiêm trọng đến làn da sau này. Corticoid tác dụng lên hệ thần kinh gây sảng khoái, cộng thêm giảm đau nhức xương khớp làm người cao tuổi rất dễ lạm dụng. Tuy nhiên, người dùng không biết được tác hại Corticoid về sau là rất lớn.

 

 

Bên cạnh đó, thuốc có các tác dụng phụ nguy hiểm khác, như: làm loãng xương, tăng huyết áp, gây huyết khối làm nghẽn mạch, có thể gây loét dạ dày, làm giảm sự đề kháng của cơ thể dễ dẫn đến nhiễm trùng (dễ bị lao và các bệnh nấm). Đặc biệt, nếu dùng trong thời gian dài tác hại Corticoid sẽ gây ra nguy cơ teo tuyến thượng thận. Bởi lẽ, tuyến này quen với tình trạng có thuốc trong cơ thể sẽ ngưng hoạt động, không còn duy trì chức năng nội tiết và như thế là rất nguy hiểm.

Như vậy, thuốc corticoid tuy có nhiều tác dụng trị liệu rất tốt nhưng cũng có không ít những tác hại Corticoid gây nguy hiểm. Dùng nó như dùng con dao 2 lưỡi. Vì vậy, ta không nên tự ý sử dụng corticoid bừa bãi mà chỉ dùng khi có sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ nhé!

 

 

 

 

Chia sẻ:
Copyrights © 2018 MIDI BEAUTY SPA. All rights reserved.
Zalo