Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh
Chỉ số tia uv bao nhiêu là có hại có sức khỏe ?

Tia uv là luôn hiện diện trong ánh nắng hàng ngày và có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của con người. Hiểu được bản chất của tia uv hay chỉ số uv, bạn sẽ biết cách chống nắng và bảo vệ da tốt hơn. Vậy bạn có biết chỉ số tia uv bao nhiêu là có hại cho sức khỏe không? Hãy cùng Collagen Midi tìm hiểu nhé!

 

tia-uv-bao-nhieu-la-co-hai

 

Theo cách tính chỉ số uv của NWS và EPA, thì chỉ số uv được dùng để dự đoán cường độ tia tử ngoại uv mỗi ngày trên thang điểm từ 1 đến hơn 11chỉ số uv càng cao thì lượng bức xạ trong ngày càng lớn. Chỉ số này không chỉ thay đổi theo ngày, mà còn thay đổi theo giờ và theo mùa. Ví dụ, mùa hè hay giữa trưa sẽ có lượng bức xạ cao nhất. Do khoảng cách từ Trái Đất đến mặt trời là ngắn nhất. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ số uv sẽ cao nhất tại những thời điểm này. Vậy tại mức chỉ số tia uv bao nhiêu là có hại cho sức khỏe?

  • Chỉ số tia uv 0-2,9: Chỉ số này cho thấy lượng bức xạ mặt trời trong ngày rất thấp. Bạn sẽ ít bị ảnh hưởng bởi các tác hại của tia uv hơn. Hầu hết mọi người có thể ở dưới ánh nắng mặt trời khoảng 1 giờ trong thời gian cao điểm (từ 10h sáng đến 16h chiều) mà không bị cháy nắng.
  • Chỉ số uv 3-5,9: Lúc này lượng bức xạ uv đang ở mức trung bình. Các vấn đề về tia uv đối với da sẽ nghiêm trọng hơn một chút nhưng vẫn nằm trong ngưỡng cho phép. Những người có làn da nhạy cảm dễ bị cháy nắng trong vòng 20 phút. Đội mũ có vành rộng và kính râm để bảo vệ mắt. Luôn sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 30 và mặc áo dài tay khi đi ra ngoài.
  • Chỉ số uv 6-7,9: Chỉ số này cho thấy lượng bức xạ mặt trời khá cao. Bạn nên cẩn thận hơn mỗi khi ra đường. Đội mũ rộng vành và kính râm để bảo vệ mắt, mũi và vành tai. Bạn cũng nên bôi kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 30, mặc quần áo dài.

 

 

  • Chỉ số uv 8-10,9: Những ngày hè thường có lượng tia uv rất cao, từ 8-10. Nếu bạn không cẩn thận, khả năng bạn bị cháy nắng là rất cao. Người có làn da nhạy cảm có thể bị bỏng trong vòng chưa đầy 10 phút. Giảm thiểu phơi nắng từ 10h đến 16h. Bôi kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 30. Nên đeo kính râm, mặc quần áo dài với chất liệu dày dặn khi ra ngoài trời.
  • Chỉ số uv hơn 11: Mức độ uv trong ngày đáng báo động. Bạn có thể bị bỏng chỉ trong vòng 5 phút khi không bảo vệ. Tốt nhất bạn nên ở trong nhà và đóng cửa lại thay vì ra đường vào thời điểm này.

 

 

Vậy chỉ số tia uv bao nhiêu là có hại cho sức khỏe? điều này tùy thuộc vào làn da của bạn nhung bạn nên nhớ rằng tia uv càng cao thì càng có hại nhất là từ 8 trở lên, bạn nên hạn chế ra ngoài vào những lúc ấy nhé!

Trên đây là những chia sẽ của Collagen Midi về chủ đề chỉ số tia uv bao nhiêu là có hại cho sức khỏe? hỹ vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về tia uv cũng như có cách tránh nắng và bảo vệ da hiệu quả.

Chia sẻ:
Copyrights © 2018 MIDI BEAUTY SPA. All rights reserved.
Zalo