Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh
Cảnh giác thuốc đông dược pha trộn corticoid

 

Corticoid là một là một tân dược có tác dụng điều trị rất nhiều bệnh mãn tính như: Bệnh tự miễn, bệnh thấp khớp, hen phế quản, bệnh về da… Lợi dụng tâm lý nhiều người bệnh ưa thích dùng thuốc đông dược, vì thuốc ít tác dụng phụ, nên nhiều cơ sở sản xuất đã lén lút trộn corticoid vào thuốc đông dược để làm tăng tác dụng điều trị và “đánh lừa” bệnh nhân dù biết tác hại corticoid sẽ gây ra ngộ độc và nhiều biến chứng nguy hiểm.

Hiện nay một số loại thuốc đông dược pha trộn corticoid như các loại thuốc tàu, thuốc cao đơn hoàn tán, thuốc tể không rõ nơi sản xuất… bỏ mặc tác hại corticoid đến sức khỏe người dùng.

Nhiều biến chứng nguy hiểm

Khi sử dụng thuốc đông ý có trộn corticoid, người bệnh sẽ có biểu hiện ngộ độc, “hội chứng giả Cushing”. Lúc này người bệnh xuất hiện các biểu hiện bị lệ thuộc vào corticoid và tác hại corticoid sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đối với cơ thể.

Tác hại corticoid đến sức khỏe người dùng thuốc đông đi có pha corticoid: sẽ làm cho bệnh tình nặng hơn, kèm các chứng đau bụng, đau lưng, đau chân; nôn và tiêu chảy nhiều gây mất nước nặng; hạ huyết áp, có khi không đo được; lơ mơ, có thể hôn mê. Trong trường hợp này, cần phải đưa bệnh nhân tới bệnh viện ngay để được cấp cứu kịp thời do bị tổn thương tuyến thượng thận cấp. Nếu nhẹ người bệnh mệt mỏi khó chịu, chán ăn, đau cơ, nhức đầu, bong vảy da, thậm chí có sốt và kèm theo nhiều rối loạn cơ thể khác.

 

 

Khi dùng thuốc đông y mà bạn bị tăng cân nhanh chóng trong vài tuần thì có thể bạn đã chịu tác hại corticoid có pha trong thuốc. Đồng thời Da đỏ và da mỏng, là do teo lớp thượng bì và tổ chức dưới da kết hợp với hiện tượng giãn mạch dưới da. Những vết rạn da màu đỏ rộng từ 0,5-2 cm, thường ở bụng, mông, đùi, nếp lằn vú, nách, kheo, đối với trường hợp nặng có thể rạn da toàn thân. Rậm lông và nhiều mụn trứng cá xuất hiện chủ yếu ở mặt, cũng có thể ở bụng, ngực, vú, đùi.

Người chịu tác hại corticoid thường bị huyết áp cao và kèm theo các biến chứng đối với: tim, thận, mắt, não. Rối loạn sinh dục đối với phụ nữ như bị mất kinh, rối loạn kinh nguyệt, vô sinh. Nam giới thường giảm khả năng tình dục, lông mọc thêm ở tinh hoàn và có biểu hiện vú to hơn trước. Rối loạn về tâm lý, bệnh nhân dễ xúc động, thay đổi cảm xúc, chán nản, mất ngủ, lo lắng, giảm trí nhớ và sự tập trung kém.

Yếu cơ, teo cơ do giảm quá trình tổng hợp protein cũng là những tác hại corticoid. Bệnh nhân có hình dáng mất cân đối, phần đầu mặt và ngực bụng thì mập nhưng tay chân lại teo nhỏ lại, người bệnh không thể vận động dễ dàng trong sinh hoạt hàng ngày như trước đây. Loãng xương cũng là một biến chứng hay gặp. Bệnh nhân thường bị gãy xương khi bị té ngã, thường xảy ra ở cột sống, xương sườn, xương bàn chân…

Nhằm phòng tránh nguy cơ bị độc thuốc corticoid cũng như chịu những tác hại corticoid, người bệnh không tự mua dùng các thuốc kháng viêm không rõ nguồn gốc. Đa phần các loại thuốc kháng viêm đều có nguồn gốc từ corticoid. Do đó, nếu dùng một cách tuỳ tiện không theo sự kiểm soát chặt chẽ của bác sĩ, rất dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Thay vào đó, bệnh nhân nên đi khám bệnh ở các cơ sở y tế có uy tín và dùng thuốc theo toa của bác sĩ. Nếu muốn điều trị theo phương pháp y học cổ truyền, thì nên đến khám tại các bệnh viện y học cổ truyền, không tin theo các “lang băm” dùng các loại thuốc gia truyền không rõ nguồn gốc mà rước hoạ vào thân.

Chia sẻ:
Copyrights © 2018 MIDI BEAUTY SPA. All rights reserved.
Zalo