Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh Sáng lấp lánh
3 Tác hại của corticoid

Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến tuyến bã nhờn, mồ hôi hoạt động hết công suất  việc không chăm sóc bảo vệ làn da, hoặc sử dụng mỹ phẩm để làm đẹp không rõ nguồn gốc khiến da dễ bị viêm nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng. Các bác sĩ khuyến cáo, gần đây, rất nhiều trường hợp bị tai biến do sử dụng mỹ phẩm làm đẹp tác hại corticoid (một dạng độc dược thuộc bảng B).

 

 

Ảnh hưởng trực tiếp đến da

Yếu tố khiến nhiều người bị tai biến bởi mỹ phẩm, thuốc chứa corticoid là vì khi mới bôi, thoa, chất corticoid làm da trắng, hồng rất nhanh, bớt viêm nhanh chóng làm nhiều người tưởng đẹp, nhưng vài tuần sau mới bắt đầu xuất hiện các biến chứng dưới đây.

Da mặt bắt đầu xuất hiện trứng cá hoặc tổn thương da dạng trứng cá, rạn da, giãn mạch, rậm lông, làm chậm liền vết thương, bùng phát nhiễm khuẩn, nấm, virut… là những tác dụng phụ thường gặp nhất khi bôi các thuốc có chứa coricoid. Đối với loại corticoid có hoạt tính mạnh tác hại corticoid có thể gây teo da (nhất là khi bôi ở những vùng da mỏng, có nếp gấp).

Nguy cơ làm hỏng giác mạc

Kem bôi trên mặt có khả năng di chuyển đến vùng mắt làm mỏng giác mạc, dẫn đến giảm thị lực và ảnh hưởng chức năng nhìn của mắt do corticoid trong kem bôi da có thể làm mỏng giác mạc. Các tác dụng phụ này sẽ làm cho bệnh nặng hơn, gây khó khăn cho việc chẩn đoán và điều trị tiếp theo vì chúng gây biến đổi hình thái lâm sàng và khả năng đáp ứng với điều trị của bệnh.

 

 

Thuốc có thể gây ra bệnh tiểu đường

Thạc sĩ Huy Cường cho biết corticoid phải được sử dụng rất chặt chẽ nhưng hiện nay tình trạng mua bán thuốc còn tràn lan, cộng thêm nhiều bác sĩ kê đơn thuốc mà không “có tâm” họ vẫn kê các loại thuốc này có nhiều người vì tác dụng kháng viêm rất nhanh của nó nhưng để lại nhiều hệ lụy cho người bệnh.

Bác sĩ Cường nhấn mạnh một trong những tác hại của corticoid đường uống là có thể gây tăng đường máu và tăng đề kháng insulin, có thể dẫn đến tiểu đường type 2. Thông thường, đường máu sẽ trở về mức bình thường sau khi ngưng sử dụng corticoid, nhưng trong một số trường hợp, cá biệt nếu có những yếu tố nguy cơ của tiểu đường type 2 từ trước, dùng corticoid làm bộc lộ sớm bệnh tiểu đường.

 Tác dụng phụ khi dùng corticoid đường uống dài ngày có thể gây ra các tác dụng khủng khiếp hơn đó là: Yếu cơ, tăng đường máu, tăng mỡ máu, hôn mê tăng đường máu.

Giải pháp khắc phục

Nếu có những bệnh ngoài da hoặc dự định dùng kem bôi ngoài da nên có ý kiến của bác sĩ da liễu. Để hạn chế tối đa tác hại của corticoid cần sử dụng đúng chỉ định, đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ khám bệnh.

Khi điều trị cần tuân theo chỉ định của bác sĩ vì các vùng da khác nhau có đặc điểm giải phẫu khác nhau và khả năng hấp thu thuốc cũng khác nhau (da dày, mỏng, mềm, ẩm…), vì thế bác sĩ sẽ dựa vào đặc điểm giải phẫu này để chỉ định dùng thuốc phù hợp. Bôi thuốc tránh bôi trên một vùng da rộng (đặc biệt với loại có hoạt tính mạnh và cực mạnh) vì dễ gây biến chứng toàn thân.

 

Chia sẻ:
Copyrights © 2018 MIDI BEAUTY SPA. All rights reserved.
Zalo